ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Zermatt

คงมีเพียงไม่กี่แห่งบนโลกนี้ที่จะชวนให้เรารู้สึกอยากสูดลมหายใจให้เต็มปอด กรองเอาอากาศแสนบริสุทธิ์ให้ซึบซับในทุกอณูของร่างกาย หนึ่งในนั้นคงจะต้องเป็นที่เมือง “Zermatt” (เซอร์แมตส์) เมืองเล็กน่ารักที่อุดมไปด้วยมิตรไมตรี บนความสูง 1,620 เมตร บริเวณเชิงเขา Matterhorn (แมทเทอร์ฮอร์น) หนึ่งในยอดเขาที่สวยงามที่สุดของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ครับ

ต้องเท้าความสักเล็กน้อยเกี่ยวกับยอดเขา Matterhorn พอได้ยินชื่อเราอาจไม่คุ้นเคย แต่ความจริงแล้วมันผ่านตาเรามาแบบนับครั้งไม่ถ้วน เพราะภาพของยอดเขานี้ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของสินค้ามากมาย เช่น ลูกอม Ricola, ช็อคโกแลต Toblerone ไปจนถึงบริษัทภาพยนตร์ Paramount Pictures ด้วยความที่เป็นยอดเขาที่มีความสวยงามที่สุดในสวิส ทรงพีระมิดสูงเสียดฟ้ากว่า 4,478 เมตร มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี จึงดึงดูดใจให้เหล่านักปีนผาต่างพากันมาเยือนมากมาย

แน่นอนว่าเมืองที่อยู่ใกล้เขา Matterhorn มากที่สุดก็คือเมือง Zermatt ที่เราจะพาคุณไปเที่ยวกันในครั้งนี้นั่นเองครับ โดยจะต้องเดินทางไปด้วยรถไฟสาย Glacier Express รถไฟด่วนที่วิ่งช้าที่สุดในโลก ที่จะแล่นผ่านภูมิประเทศที่งดงามของเทือกเขาแอลป์ วิ่งไปสุดสายที่เมือง Zermatt นั่นเอง แต่จะได้ชมความงามกันมากมายขนาดไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณไปขึ้นชานชาลาที่เมืองไหนนั่นเอง ครั้งนี้เราขึ้นที่ชานชาลาของเมือง Tasch (ทาซ) ซึ่งเป็นเมืองเล็กที่อยู่ใกล้ Zermatt ครับ

การโดยสารรถไฟนับเป็นวิธีการเดียวที่จะขึ้นไปยัง Zermatt ได้ เพราะเมืองนี้ถูกจัดให้เป็นเมืองปลอดมลพิษ ไม่อนุญาตให้มีรถยนต์แล่นในเมือง (Car-Free Zone) ฉะนั้นการไปมาหาสู่กันเมื่ออยู่ใน Zermatt ก็จะมีแค่จักรยาน รถม้า รถไฟฟ้าคันเล็กๆ และเดินด้วยสองขาเท่านั้นเองครับ

รถไฟของประเทศนี้จะมาแบบตรงเวลาเป๊ะๆ ดังนั้นเผื่อเวลาทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อยแล้วรีบมารอบริเวณหน้าทางเข้ากันให้ดี โบกี้ก็กว้างขวางสะอาดสะอ้าน มีโซนที่นั่งแยกเป็นสัดส่วนดี ตู้โดยสารออกแบบมาเพื่อการชมวิวแบบพาโนรามาด้วยกระจกใสบานใหญ่ ถ้าใครไม่อยากพลาดชมวิวงามๆ สองข้างทางล่ะก็มายืนด้วยกันดีกว่า

*หน้าตาของ Cog Wheel ฟันเฟืองที่วางอยู่กลางรางรถไฟ ช่วยฉุดดึงรถให้ไต่ระดับความสูงกว่า 1,000 เมตรได้นั่นเอง*

*เทียบท่าที่ Zermatt แล้ว มีป้ายต้อนรับภาษาไทยด้วย*

Zermatt เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงรูปแบบของอาคารสิ่งก่อสร้างแบบเดิมๆ ไว้ ส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ มีตรอกซอยซอยเล็กๆ ให้เดินลัดเลาะผ่านมากมาย และมีความปลอดภัยสูงมาก ที่นี่มีประชากรอาศัยกันไม่มากเท่าไหร่ ประมาณ 6,000 คนเท่านั้น ด้วยความที่เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยว และสกีรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ อาชีพหลักของคนในเมืองจึงเป็นพนักงานโรงแรม และร้านอาหาร แต่แม้จะเป็นเมืองท่องเที่ยวเขาก็มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดีโดยให้มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก เท่าที่เดินเล่นแค่ไม่กี่นาทีก็รับรู้ถึงอากาศที่สะอาดปลอดโปร่ง เชิญชวนให้สูดลมหายใจลึกๆ เป็นที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *